Khi nhắc đến đặc sản vùng Tây Bắc thì người ta thường nghĩ ngay tới món thịt trâu gác bếp vô cùng nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, thịt trâu gác bếp lại có đặc điểm là khá dai cứng và không phải ai cũng biết cách ăn như thế nào là chính xác nhất. Cho nên để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn này thì các bạn cần phải nắm rõ cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn dưới đây.
Giới thiệu đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc
Trước khi tham khảo những cách ăn thịt trâu gác bếp thì chúng ta hãy tìm hiểu qua về đặc sản này nhé. Theo đó thì thịt trâu gác bếp hay còn được gọi là thịt trâu hun khói, là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái. Món ăn này chinh phục người dùng với vị ngọt thơm của thịt trâu hòa quyện với những loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc và thoảng thoảng mùi khói bếp ngai ngái riêng biệt, khiến cho thực khách khó có thể quên được.
Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc, có giá thành khá đắt và thường chỉ được dùng để tiếp khách quý hoặc biếu tặng nhau vào dịp lễ tết. Vậy nên món ăn này rất thích hợp để làm quà, mang đi du lịch hay làm món nhậu trong các buổi liên hoan, tụ tập bạn bè, người thân…
Hướng dẫn những cách ăn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị
Để có thể giữ được vị ngọt thơm của thịt trâu gác bếp thì các bạn nên dùng trực tiếp sau khi vừa sơ chế chứ không nên chế biến quá nhiều, quá cầu kỳ. Dưới đây là một số cách ăn trâu gác bếp vừa ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe.
Cách dùng thịt trâu gác bếp theo phương pháp hấp cách thủy
Ưu điểm của phương pháp chế biến thịt trâu gác bếp hấp cách thủy là sẽ giúp giữ trọn vẹn độ tươi và vị ngọt có trong thịt, kích thích vị giác cảm thấy ngon và hấp dẫn hơn. Cách dùng trâu gác bếp theo biện pháp hấp cách thủy rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp và đun sôi.
- Bước 2: Cho phần thịt trâu gác bếp vào chén riêng, có thể thái thịt trâu gác bếp thành từng miếng nhỏ để thịt nhanh chín hơn.
- Bước 3: Khi thấy nước trong nồi sôi lên thì chúng ta cho bát đựng thịt vào hấp chín trong khoảng 30 phút là được. Sau khi thịt chín thì thái thành lát mỏng và ăn kèm với rau sống, nước mắm cay sẽ rất là ngon.
Hướng dẫn sử dụng thịt trâu gác bếp quay với lò vi sóng
Một cách sử dụng thịt trâu gác bếp cũng rất ngon mà không phức tạp nữa mà các thực khách có thể tham khảo đó là quay thịt trong lò vi sóng. Đối với cách chế biến này thì chúng ta có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Bạn hãy cho phần thịt trâu gác bếp ngâm vào trong nước khoảng 15 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị đĩa sạch lót thêm giấy bạc và cho thịt trâu gác bếp lên trên rồi cho vào lò vi sóng làm chín trong khoảng 30 – 45 phút.
- Bước 3: Khi thịt đã chín thì các bạn hãy lấy ra khỏi lò, chờ thịt nguội thái miếng mỏng rồi chấm kèm các loại muối, mắm tôm sẽ cực kỳ hợp vị.
Cách sử dụng thịt trâu khô nướng trên than
Nướng thịt trâu gác bếp trên than là cách thưởng thức được nhiều người yêu thích nhất nhờ hương thơm đậm đà khiến thực khá khó kìm lòng được. Ngay sau đây, chúng tôi xin bật mí cách ăn trâu gác bếp nướng than
- Bước 1: Hãy ngâm thịt trâu gác bếp vào trong nước khoảng 15 phút để thịt được mềm hơn và chuẩn bị bếp than để nướng
- Bước 2: Khi thịt đã mềm thì thái miếng mỏng dài và cho lên bếp than nướng. Các bạn không cần phải ướp bất cứ gia vị nào vào trong thịt trâu gác bếp vì thịt đã đủ vị ngon ngọt và mùi thơm của khói bếp đã khiến món ăn đủ hấp dẫn rồi. Có thể ăn thịt trâu gác bếp nướng chín với các loại rau rừng cùng nước chấm tỏi ớt, muối mắc khén…
Ngoài ra, các bạn còn có thể nướng thịt trâu gác bếp cách ăn theo cách truyền thống của người Thái đó là vùi miếng thịt trâu vào than hoa đỏ trong vòng 2 – 4 phút để miếng thịt nóng đều. Sau đó thì lấy miếng thịt ra và để lên thớt, dùng tay đập nhiều lần nhằm loại bỏ tro hiệu quả rồi mới thưởng thức sẽ mang lại cảm giác thơm ngon độc lạ.
Một số lưu ý cần biết khi sử dụng thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp thực chất là một món ăn vẫn còn độ tươi sống của thịt, chưa qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng. Nếu như người dùng không biết cách sử dụng thịt trâu gác bếp đúng cách thì sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Do đó mà quý độc giả cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi ăn thịt trâu gác bếp:
- Không nên ăn thịt trâu gác bếp quá nhiều và uống nhiều rượu bia thường xuyên.
- Khi ăn thịt trâu gác bếp thì cần phải ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ và uống nhiều nước để giúp quá trình tiêu hóa hoạt động tốt và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
- Những người bị suy thận, bị gout, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa cũng không nên sử dụng thịt trâu gác bếp để tránh bệnh càng thêm nặng, ảnh hưởng tới kết quả điều trị.
- Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên ăn thịt trâu gác bếp vì thực phẩm sẽ gây đầy bụng, khó tiêu và còn có thể khiến cho tình trạng nghén nặng hơn.
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Để giữ cho thịt trâu gác bếp không bị ẩm mốc, hư hỏng và có thời gian sử dụng lâu dài thì các bạn hãy thực hiện những cách bảo quản trâu gác bếp hiệu quả như sau:
- Khi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì thời gian sử dụng thịt trâu gác bếp tương đối lâu dài, có thể giữ thực phẩm từ 6 – 8 tháng và vẫn giữ được vị ngọt của thịt.
- Khi bảo quản ở ngăn mát thì thịt trâu gác bếp chỉ bảo quản được từ 7 – 10 ngày.
- Khi để thịt trâu gác bếp ở nhiệt độ phòng thì thời gian bảo quản rất ngắn, chỉ khoảng 2 ngày do thịt trâu gác bếp vẫn còn độ tươi, dễ bị phân hủy.
- Nếu như nhà bạn vẫn còn sử dụng bếp củi để nấu ăn thì có thể bảo quản thịt trâu gác bếp bằng cách treo thịt gần với bếp nấu. Khói bếp sẽ giúp bảo quản thịt trâu khô cứng hàng nằm trời mà không bị hư mốc.
Bật mí cách chọn mua thịt trâu gác bếp chất lượng
Bên cạnh việc nắm được cách sử dụng thịt trâu gác bếp thì để đảm bảo chất lượng, độ ngon của thực phẩm, người tiêu dùng cần biết cách chọn mua trâu gác bếp cụ thể sau:
- Kiểm tra hương vị thịt có mùi thơm đặc trưng từ khói và gia vị ướp đặc trưng hay không? Nếu là thịt trâu gác bếp đúng chuẩn thì sẽ không có mùi gây khó chịu.
- Màu sắc của thịt trâu gác bếp ngon sẽ có màu sắc nâu thẫm, khô ráo bên ngoài, thớ thịt bên trong sẽ có màu sắc hồng hào, còn tươi.
- Hình dáng thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt và khá cứng sau khi sấy nên khi ăn phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra. Nếu là thịt trâu chất lượng sẽ dần giãn ra, còn nếu làm từ thịt heo thì sẽ bị nát.
Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn những cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn theo người dân vùng Tây Bắc nhất. Với những cách ăn này sẽ giúp cơ thể nhận được những dưỡng chất quý giá từ thịt trâu và không làm các bạn phải lãng phí tiền cho món đặc sản này.