Có mấy loại chè dây (trà dây) ở Việt Nam?

Chè dây là một loại dược liệu được nhiều người biết đến ở các vùng núi phía Bắc và miền Trung Việt Nam. Nhiều người quen thuộc với cây thảo dược này vì những tác dụng quý như giải nhiệt, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, tá tràng, ổn định huyết áp, giải độc gan,…. Nhưng ít ai biết trên thị trường hiện nay có mấy loại chè dây? Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm nhé!

Tìm hiểu sơ lược về chè dây

Trước khi khám phá nội dung có mấy loại chè dây hiện nay thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi nét về loại dược liệu này. Chè dây (tên gọi khác là trà dây) là một loại dược liệu sinh trưởng trong rừng (ở các vùng núi Tây Bắc như Sapa, Điện Biên, Hòa Bình,…). Chè dây có hình dáng cây bụi thân mềm, thân gỗ leo, lá nhỏ nhiều lông. Hoa có năm cánh, quả nhỏ hình bầu dục.

Cây chè dây thường mọc trong rừng

Người dân địa phương trong vùng đã biết đến và sử dụng chè dây từ bao đời nay. Chè được hái về, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem phơi. Chè dây được có tác dụng chữa chứng đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu,… hoặc có thể dùng giải rượu, trị mất ngủ.

Có mấy loại chè dây trong tự nhiên?

Trong tự nhiên, chỉ có một loại chè dây duy nhất được sử dụng làm thuốc, và đây là loại chè mà chúng ta vẫn thường dùng ngày nay. Do trên thị trường dược phẩm có rất nhiều địa chỉ bán chè dây nên giá bán của sản phẩm này thường có sự chênh lệch nhỏ giữa các nơi.

Tìm hiểu có mấy loại chè dây trong tự nhiên

Có mấy loại chè dây bán trên thị trường?

Phần nội dung dưới đây sẽ trình bày về một số loại sản phẩm chè dây được bán trên thị trường. Như đã thông tin ở trên, chè dây dùng để sản xuất chỉ có một loại nhưng một số đơn vị có những cách chế biến và sản xuất có thể khác nhau. Vì thế, sản phẩm trên thị trường khá đa dạng. Mọi người có thể tham khảo thêm thông tin sau để biết được có mấy loại chè dây đang được bán hiện nay.

Cao chè dây 

Cao chè dây là một sản phẩm được sản xuất từ cây chè dây thường được sử dụng trong điều trị các vấn đề về dạ dày. Loại dược liệu này thường được chiết xuất thành viên nang hoặc miếng nhỏ và dùng như thuốc uống. 

Bài thuốc này có công dụng bởi vì có nồng độ và được cô đặc. Vì thế, sản phẩm có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP. Tuy nhiên, mức giá bán thường khá đắt đỏ, do đó cần cẩn trọng xem xét đến liệu trình sử dụng lâu dài.

Chè dây túi lọc

Khi cuộc sống con người ngày càng được cải thiện thì nhu cầu chế phẩm chè dây của người dùng cũng khắt khe hơn. Do đó, các doanh nghiệp đã đưa ra thị trường các dòng sản phẩm chè dây túi lọc nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. 

Chè dây túi lọc

Loại chế phẩm này có những lợi ích như tiện lợi khi sử dụng, nồng độ phù hợp,…. Ngoài ra, tác dụng điều trị bệnh cũng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chè dây dạng túi lọc được bán ở mức giá vừa phải nên được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, khác với các mặt hàng chè dây truyền thống, người mua không thể trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm vì nó ở dạng túi. Do đó, nên chú trọng trong việc chọn mua loại chè dây này ở những đơn vị đáng tin cậy.

Chè dây truyền thống

Chè dây truyền thống là nội dung tiếp theo trong chuyên mục giải đáp cho bạn đọc câu hỏi có mấy loại chè dây. Sản phẩm này khá phổ biến. Loại chè dây sẽ được bán theo cân sau khi đóng gói. 

Chè dây truyền thống được người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Lợi ích của mặt hàng này đó là giá bán khá rẻ, có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm trực tiếp. Ngoài ra, các thành phần của chè được bảo toàn khi không qua nhiều khâu sản xuất. 

Tuy nhiên, dược liệu dạng này cũng có mặt hạn chế là nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Hoặc khi bảo quản, chè dây có thể bị tẩm các hợp chất có hại, mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Vì thế, chất lượng chè dây không được đảm bảo.

Khách hàng phải thật cẩn trọng khi lựa chọn những đơn vị cung cấp chè dây chất lượng. Nếu chè dây được sơ chế kỹ càng thì sẽ có màu trắng mốc trải đều và có mùi thơm nhẹ nhàng.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin hữu ích để giúp bạn đọc biết được có mấy loại chè dây. Như các bạn đã thấy, chè dây có khá nhiều dạng được bán trên thị trường. Hy vọng rằng sau khi theo dõi nội dung này, độc giả đã có thêm nhiều kiến thức hay để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Đánh giá post