Hướng dẫn cách làm món xôi trám Cao Bằng thơm ngon

Ở nước ta có rất nhiều món xôi thân quen như xôi gấc, xôi vò, xôi xéo, xôi ngũ sắc… Mỗi một loại xôi đều có nguyên liệu, cách làm và hương vị đặc trưng riêng biệt. Trong nội dung hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn món xôi trám đen độc đáo. Đây là món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam.

Xôi trám Cao Bằng.

Nền ẩm thực nước ta vô cùng phong phú khi chỉ riêng món xôi cũng đã có rất nhiều loại. Mỗi một món xôi ở mỗi vùng miền lại có sự biến tấu riêng. Nhưng chắc rằng có một món xôi mà nhiều người khi nghe tên sẽ thấy rất mới lạ. Đó chính là món xôi trám – đặc sản của người dân tộc Tày tại Cao Bằng.

Món xôi trám được nấu từ gạo nếp hương kết hợp với quả trám đen. Xôi có hướng vị bùi, ngậy đặc trưng nhưng lại không ngấy. Vào mùa trám, món xôi trám đen thường có mặt trong thực đơn lễ tiệc, cưới hỏi, tiếp khách. Đặc biệt, món ăn này còn được nằm trong danh sách top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.

Từ những hạt gạo nếp trắng ngần bóng bẩy, qua bàn tay của người dân bản xứ nơi đây. Xôi trám đã trở thành một món ăn hấp dẫn với cả người địa phương và du khách muôn nơi. Cho nên, khi nhắc đến ẩm thực ngon của Cao Bằng thì không thể bỏ qua được xôi trám.

Nếu có dịp đến với Cao Bằng thì du khách hãy một lần nếm thử vị ngon của xôi trám. Vừa nhâm nhi gói xôi nóng hổi, thơm lừng. Vừa ngắm khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hướng dẫn cách làm món xôi trám đen 

So với các loại xôi khác thì cách làm xôi trám đen khá là kỳ công. Chúng ta cần phải cẩn thận trong từng khâu. Từ khâu lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu đến công đoạn nấu xôi. Trước tiên, các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho món xôi này. Đó chính là gạo nếp và trám đen. 

Cách làm xôi trám đen.

Chọn lựa và sơ chế trám

Quả trám đen có kích thước to bằng ngón tay cái, hai đầu quả thon nhọn. Có hai loại trám đen đó là trám nếp và trám tẻ. Thường thì khi nấu xôi, người ta sẽ chọn loại trám nếp. Bởi vì quả trám nếp có vị bùi, ngọt, thịt mềm chứ không cứng và giòn như trám tẻ. 

Ngoài ra, khi chọn trám nếp, bạn nên chọn những quả chín cây có màu tím thẫm. Trám phải còn tươi, đỉnh cuống còn dính nhựa, da quả căng bóng, mịn không bị rộp. Theo kinh nghiệm của người đồng bào, trám đen ở thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An là ngon nhất. Bởi vì khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây hợp với loại cây này.

Quả trám.

Sau khi đã chọn được quả trám ngon thì chúng ta tiến hành sơ chế trám. Đầu tiên, bạn hãy dùng nước ấm rửa trám cho thật sạch, quả ra hết chất nhựa. Sau đó, cho trám vào nồi và đổ nước ngập quả. Bắc nồi lên bếp và đảo đến khi nước nóng già khoảng 70 độ C thì tắt bếp. Để ngâm trám từ 30 phút đến một tiếng. Trám sau khi om mềm, chín thì lấy dao khoanh tròn rồi tách đôi quả, bỏ hạt, lấy phần thịt.

Chọn gạo nếp nấu xôi trám đen

Đối với gạo nếp để nấu xôi chám thì nên chọn nếp Bắc hoặc nếp cái hoa vàng. Loại gạo nếp này sẽ giúp cho món ăn có được hương vị thơm ngon đặc trưng. Nếu có thể thì các bạn hãy dùng gạo nếp cái nương. Đây là loại nếp được đồng bào dân tộc trồng trên ruộng nương, không phải ruộng lúa nước bình thường.

Bạn lấy gạo nếp vo sạch và ngâm từ 8 – 10 tiếng. Sau đó, cho vào chõ, trộn với cùng với trám và nấu trong khoảng 30 phút là chín tới. Khi mở nắp vung ra, sẽ thấy phảng phất mùi hương nhựa trám đặc trưng của xôi. Để tăng thêm khẩu vị, bạn có thể dùng dùng thịt băm trộn cùng với xôi.

Xôi trám đen.

Theo đó, bạn hãy xào chín thịt băm cùng với hành cho thật thơm. Sau khi xôi chín tới, cho thịt băm đã xào vào, trộn cùng với xôi trám rồi thưởng thức. Đảm bảo các bạn sẽ không thể nào cưỡng lại hương vị thơm ngon này được.

Yêu cầu món ăn

Tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra, cách nấu xôi trám đen cũng vô cùng phức tạp. Yêu cầu của món ăn là xôi phải dẻo, thơm, hạt xôi không dính tay. Khi đơm xôi ra đĩa thì phải có màu tím hồng đẹp, bắt mắt. Món xôi trám ngon nhất là khi ăn cùng muối vừng đen hoặc lạp xưởng của Cao Bằng. 

Mùi thơm của hạt nếp dẻo hòa lẫn cùng vị bùi, béo ngậy của trám rừng sẽ khiến người ăn khó mà quên dược. Hơn nữa, đây cũng là món ăn giàu dưỡng chất. Xôi ăn chắc dạ, no lâu, cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc, học tập.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách làm xôi trám cụ thể và đầy đủ nhất. Hãy thể hiện tài nữ công gia chánh để chiêu đãi gia đình mình món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhé. Chúc chị em sẽ thành công với món xôi đặc sản này nhé.