Cách làm thịt trâu gác bếp đúng chuẩn đặc sản Tây Bắc

Cách làm thịt trâu gác bếp

Cách làm thịt trâu gác bếp trên thị trường có rất nhiều công thức. Chúng ta có thể dựa vào đó để có thể chọn ra công thức phù hợp nhất với khẩu vị nhà mình. Cách làm trâu gác bếp đúng chuẩn đặc sản Tây Bắc trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cách làm khô trâu đúng vị nhất, đảm bảo an toàn và thơm ngon.

Cách làm trâu gác bếp tại nhà

Thịt trâu gác bếp cách làm không quá khó, chỉ cần chúng ta biết cân đo đong đếm các nguyên liệu trong khâu chuẩn bị cũng như đảm bảo các công đoạn làm hợp vệ sinh, đúng với nguyên tắc cách làm trâu khô thì sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng thành phẩm.

Cách làm thịt trâu gác bếp
Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trong cách làm thịt khô gác bếp ngon đúng chuẩn thì đầu tiên không thể bỏ qua là bước chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chính là thịt trâu, kèm theo đó là các gia vị như sả, tỏi, gừng, dầu màu…

Theo công thức chuẩn, với 700g thịt trâu tươi thì các bạn cần chuẩn bị thêm:

100 gram sả

1 củ tỏi

1 củ gừng

2 muỗng canh dầu mè

1/2 muỗng cà phê bột ớt (nếu nhà nào ăn cay có thể bỏ thêm)

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê ngũ vị hương

1 muỗng cà phê nước mắm

1/2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh rượu trắng (nếu có rượu Mai quế lộ thì càng tốt)

2 muỗng canh giấm

Các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm thì theo khẩu vị người ăn.

Cách làm trâu gác bếp muốn ngon thì cần chọn loại thịt trâu tươi, màu đỏ mới – có độ đàn hồi. Bạn nên đi chợ sớm để chọn những con trâu vừa mới giết thịt, chọn bắp thịt to, thớ thịt nhỏ mềm để thành phẩm được thơm ngon, đậm vị.

Cách chọn thịt trâu tươi

Sơ chế nguyên liệu làm khô trâu

Cách làm thịt trâu sấy đầu tiên là kỹ thuật khử mùi hôi của thịt trâu. Do đó, thịt trâu mua ở chợ sớm về, bạn cho vào giấm, ít muối để xoa bóp cho miếng thịt, để thịt nghỉ 4 – 7 phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể khử mùi hôi bằng cách rửa thịt với rượu trắng, luộc sợ 2-3 phút để sạch mùi. Các phương pháp dùng chanh, gừng để khử mùi hôi cũng được ưu tiên nếu như nhà bạn không sẵn rượu trắng.

Sau khi sơ chế thịt trâu sạch mùi hôi, bạn tiến hành cắt thịt trâu theo dọc thớ dày tầm 1/3 – 1 nửa đốt ngón tay – độ dày vừa phải vừa giúp thịt ngấm đều gia vị, vừa giúp đảm bảo thịt có độ dai mềm vừa ăn.

Với các nguyên liệu còn lại, chúng ta đem cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn hoặc nếu không có máy xay sinh tố thì bạn bằm nhuyễn các nguyên liệu đó, sau đó trộn đều lại với nhau. Các gia vị như gừng tỏi… càng nhỏ, càng nhuyễn thì khi tẩm ướt sẽ càng thấm vào miếng thịt, giúp cho thịt trâu gác bếp ngon hơn.

Thịt trâu gác bếp thành phẩm

Tiến hành gác bếp (sấy khô thịt trâu)

Sau khi chuẩn bị gia vị xong, bạn đem gia vị phết lên từng miếng thịt trâu thật đều, ướp trong thời gian tầm 3 tiếng. Mặt khác, vì thịt trâu gác bếp là đặc sản Tây Bắc cho nên nếu bạn muốn càng chuẩn vị hơn thì không thể thiếu hai gia vị chuyên dụng là mắc khén và hạt dổi.

Sau khi tẩm ướp gia vị thì chúng ta tiến hành đậy nắp thịt trâu hoặc là dùng thực phẩm để bọc lại. Cách làm mềm thịt trâu gác bếp thường nếu làm tại nhà thì các bạn có thể cho vào tủ lạnh tầm 8 tiếng để giúp gia vị thấm đều hơn, thịt cũng sẽ mềm hơn.

Một số lưu ý khi làm trâu gác bếp

Ngày nay ở miền xuôi, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua mắc khén và hạt dổi. Tuy nhiên để tránh trường hợp thịt trâu gác bếp bị đắng, không ngon thì bạn nên cho một ít mắc khén chứ không nên cho quá nhiều. Và trong trường hợp không có mắc khén thì chúng ta có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình cũng được.

Cách làm trâu gác bếp tại nhà thơm ngon là khi tiến hành gác bếp sấy khô. Người ta thường dùng xiên vót nhọn để cố định miếng thịt, đem lên gác bếp với gỗ nhãn để cho khói thơm và từ đó hồng thơm miếng thịt. Thịt được gác bếp trực tiếp sau 24h là có thể ăn được luôn.

Ngoài ra, nếu bạn không có điều kiện gác bếp thì có thể mang thịt trâu đã tẩm ướp đi phơi nắng, cách làm thịt trâu phơi nắng sau đó áp chảo miếng thịt trâu khô để bảo quản và dùng dần.

Nhìn chung, nếu như không có điều kiện làm bếp gác thị trâu thì chúng ta có thể tận dụng các cách làm đơn giản hiện đại hơn. Thậm chí bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để sấy khô trâu và dùng dần.

Cách làm nước chấm thịt trâu gác bếp

Cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp: Một khi đã có thịt trâu gác bếp, đương nhiên không thể thiếu đi món chẩm chéo quen thuộc. Cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp thì cũng vô cùng đơn giản. Các bạn có thể theo dõi cách làm ngay sau đây:

Muốn làm chẩm chéo ngon thì cần hạt dổi và mắc khén là quan trọng nhất. Chúng ta đem nướng tầm 2 hạt dổi và ớt hiểm, sau đó đem đi giã cùng mắc khén, sả, gừng, tỏi, mùi tàu, rau húng, rau ngò gai. Sau đó trộn thêm vào hỗn hợp trên thái bột canh là được.

Chẩm chéo thì thường xuất hiện ở các nhà hàng Tây Bắc hoặc là tại nhà dân ở khu vực này. Cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp không khó, quan trọng là tìm nguyên liệu. Bởi vì không phải ở đâu cũng có sẵn các loại hạt như hạt dổi, mắc khén cho nên chẩm chéo mới trở thành đặc sản, món chấm không thể thiếu mỗi khi ăn thịt trâu gác bếp.

Cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp làm món gì ngon

Cách làm thịt trâu sấy rất đơn giản, mà các món ăn từ thịt trâu gác bếp/sấy này cũng vô cùng đa dạng. Biệt cách làm trâu gác bếp đúng chuẩn sẽ tạo nên thành phẩm trâu gác bếp thơm ngon, từ đó cũng có thể chế tác thành nhiều món ngon hơn.

Thịt trâu gác bếp làm món gì ngon thì bạn có thể dùng các cách như hấp cách thủy, xào nấu theo nhu cầu của mối người.

Cách chế biến món thịt trâu gác bếp ngon với các hấp cách thủy hoặc nướng than hoa, chúng ta giữ nguyên được vị của thịt gác bếp. Hơn nữa độ mềm và dài vừa phải, cách chế biến khô trâu này khiến miếng thịt trâu được xé sợi chấm cùng chẩm chéo trở nên món ăn mà không ai có thể bỏ lỡ. Nếu không quen chấm chéo, bạn có thể ăn cùng với tương ớt cũng ngon vô cùng.

Ngoài ra, cách chế biến thịt trâu hun khói là thịt trâu gác bếp có thể xé sợi, xào chua ngọt với hành tím, tỏi băm vô cùng đưa cơm, hấp dẫn.

Cách làm thịt khô gác bếp ngon cũng có thể xào với măng chua – khiến cho món ăn vừa cân bằng vị giác, kích thích cảm giác thèm ăn của người thưởng thức.

Ngoài ra, dùng thịt trâu gác bếp làm nộm với hoa chuối, các loại rau củ như đu đủ, cà rốt… cũng là một cách làm thịt trâu gác bếp được ưa chuộng.

Hầu hết các món ăn làm từ thịt trâu gác bếp đều có giá trị dinh dưỡng cao, hơn thế nữa còn ít mỡ động vật cho nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Nếu như có cơ hội, bạn cũng có thể thử chế biến thêm nhiều món ăn mới lạ cùng với nguyên liệu chính là thịt trâu gác bếp này.

Kết luận

Cách làm trâu gác bếp nhìn chung không hề khó. Mặt khác, bạn cũng có thể thông qua thịt trâu gác bếp để chế biến nhiều món ngon hơn trong gia đình của mình. Chúng ta chỉ cần bỏ một ít thời gian nghiên cứu là có thể tạo ra món ăn mới cho gia đình. Hoặc bạn có thể học cách chế biến món thịt lợn gác bếp cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp chính thống thì có thể tìm kiếm những đơn vị kinh doanh đặc sản vùng cao để tìm mua các loại thịt trâu chất lượng. Hãy chú ý về các thương hiệu buôn bán cũng như tìm hiểu kỹ chất lượng trước khi mua hàng để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn nhé.