Măng rừng là một trong những loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến ở một số tỉnh miền núi. Với những công dụng đặc biệt của măng rừng mà hiện nay có khá nhiều người quan tâm về loại thực phẩm này. vậy măng rừng là gì và nó có công dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá mọi thứ về măng rừng thông qua bài viết dưới đây nhé!
Tổng quan về măng rừng
Măng rừng là loại cây có chung nguồn gốc với tre nứa, chúng thường mọc tự nhiên hoặc được trồng tại các vùng núi nơi có đất đỏ bazan. Thông thường vào những mùa mưa đầu mùa các chồi măng thường nhú lên. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà người ta thường thu hoạch măng rừng.
Đây là loại cây có khả năng sinh sống và phát triển vô cùng mạnh mẽ, dẻo dai. Cứ sau mỗi mùa mưa, những chồi măng non sẽ bắt đầu mọc lại. Măng rừng được xem như một loại thực phẩm thơm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau bởi chúng sở hữu những đặc điểm như ngọt, bùi và đặc ruột.
Phân biệt các loại măng
Măng rừng có khá nhiều loại khác nhau đồng thời cũng có nhiều cách để phân loại măng. Mỗi loại măng khác nhau sẽ có những đặc điểm và hương vị riêng biệt. Dựa vào những đặc điểm khác biệt của chúng, bạn có thể dễ dàng phân biệt một cách đơn giản.
1. Măng mai
Là loại măng có kích thước khá lớn, đường kính của gốc măng dao động từ 8- 15cm. Loại măng này thường mọc ở khu vực núi Tây Bắc. Loại măng này có vị ngọt hơi đắng nhẹ, tính lạnh. Phần gốc của măng khá đặc vì vậy chúng thường được dùng để muối chua hoặc phơi khô.
Bởi đặc tính sinh trưởng mạnh vì vậy hiện nay măng mai được trồng với diện tích khá lớn. Hầu hết các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều là măng mai.
2. Măng sặt
Là loại măng có hình hơi thuôn dài, nhỏ. Loại măng này thường được thu hoạch tại vùng núi Tây Bắc và Yên Bái. Vị măng sặt hơi ngọt xen lẫn chút đắng, vào cuối mùa vị của măng sẽ đắng hơn.
3. Măng vầu
Là loại măng thường mọc tập trung thành một vùng lớn, để khai thác được loại măng này phải đi sâu vào trong rừng, ở những quả đồi thấp. Măng vầu thường mọc vào khoảng tháng 1- 2, ở giai đoạn này măng vầu còn non do vậy ăn rất giòn và ngọt, tuy nhiên việc khai thác thì khá khó khăn bởi chúng vùi sâu vào trong đất.
Măng vầu có kích thước trung bình, đường kính của gốc dao động từ 5- 10cm. Vỏ ngoài có màu vàng sẫm, đỉnh ngọn có màu tím thâm hoặc màu nâu đặc trưng. Những loại măng vầu thường được bán trên thị trường thường là măng có lá xanh, có vị khá đắng bởi chúng là măng trường thành.
4. Măng trúc
Măng trúc là loại măng có kích thước bé, hình thuôn dài như cái que do vậy khá dễ để nhận biết. Vỏ măng giữ màu xanh đặc trưng cho dù có bóc lớp vỏ bên ngoài. Thân măng tuy nhỏ nhưng khá chắc chắn.
Măng trúc
5. Măng giang
Là loại măng thường mọc thành những bụi lớn, măng không cao như những loại măng khác vì vậy thường bị che lấp bởi những loài cây khác. Măng giang khá giống với măng trúc những chiều dài ngắn hơn. Vỏ măng khá cứng và trơn, măng trưởng thành thì vỏ cứng hơn so với măng còn non. Măng có màu xanh non đặc trưng và khi ăn giòn.
6. Măng lay
Là loại măng có chung họ với tre thường mọc vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. Măng lay có kích thước thân nhỏ, lá nhọn như lá tre mọc thành một vùng có diện tích lớn trên những sườn đồi, khe suối,…
Ngoài ra để phân loại măng người ta còn dựa vào mùi vị của loại măng đó. Có những loại măng khi ăn có vị ngọt nhẹ, không đắng. Loại măng này được khá nhiều người yêu thích bởi dễ ăn và chế biến thành những món ăn thơm ngon. Còn có loại măng đắng, có vị chát và hơi he. Ngoài ra, một số loại măng còn có vị đắng khá gắt.
Khám phá về măng rừng miền núi có gì khác so với các loại trên?
Đây là một trong những phương pháp chế biến măng rừng được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này giúp dự trữ măng khô được lâu hơn và có thể sử dụng lâu dài. Măng rừng khô là loại măng tươi được phơi khô dưới ánh mặt trời. Măng rừng khô có mùi khá đặc biệt, thơm tự nhiên của măng chính vì vậy đây cũng chính là sản phẩm được khá nhiều du khách quan tâm và yêu thích khi đến du lịch tại vùng núi Tây Bắc.
Có thể thấy, măng rừng khô được rất nhiều gia đình Việt Nam sử dụng để chế biến thành những loại thức ăn thơm ngon sử dụng vào những dịp lễ Tết. Vì vậy, đây dường như là một nét đặc trưng không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam khi vừa quây quần bên nhau vừa thưởng thức món canh măng rừng nóng hổi, thơm lừng.
Công dụng của măng rừng khô
Cũng tương tự như măng rừng tươi măng rừng khô cũng chứa nhiều hoạt chất và dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với măng rừng khô khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời, nó đã được loại bỏ chất HCN độc hại nên hoàn toàn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không phải tự nhiên măng rừng lại được nhiều người yêu thích sử dụng đến vậy. Không chỉ có thể chế biến thành những món ăn ngon mà măng còn mang đến nhiều công dụng khá hữu ích.
1. Thúc đẩy giảm cân
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì măng rừng chính là một sự lựa chọn không thể thiếu trong những bữa ăn của bạn. Bởi trong măng chứa khá nhiều chất xơ- một loại chất giúp hỗ trợ cho quá trình giảm cân hiệu quả.
2. Tăng cường miễn dịch
Theo nghiên cứu, trong măng rừng chứa khá nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, các khoáng chất này hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru và nhịp nhàng hơn. Đồng thời, măng rừng còn giúp tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại một số tác nhân nguy hiểm.
3. Hỗ trợ vấn đề hô hấp
Từ ngày xưa, dân gian đã truyền nhau sử dụng măng rừng sẽ giúp giảm hen suyễn. Theo nghiên cứu hiện nay, trong măng chứa một số hoạt chất cần thiết giúp hỗ trợ điều trị những vấn đề liên quan đến hô hấp và viêm phế quản. Với đặc tính chống viêm ưu việt của mình, măng rừng được sử dụng với một số loại khác như mật ong để có thể nâng cao hiệu quả của mình.
4. Tăng sức khỏe của hệ tiêu hóa
Với việc cung cấp một hàm lượng chất xơ khá lớn, măng rừng còn có thể tham gia vào việc hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hoá, giảm táo bón. Ngoài ra, măng rừng còn hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay như trào ngược dạ dày, trĩ, viêm loét dạ dày.
5. Hỗ trợ điều hòa huyết áp
Trong măng rừng chứa một hàm lượng Kali không nhỏ- đây là một chất dinh dưỡng cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và đặc biệt là hệ tim mạch. Vì vậy, người ta thường sử dụng măng rừng với một hàm lượng phù hợp mỗi ngày để hỗ trợ giảm huyết áp. Bởi chất xơ có trong măng có hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp ở người.
6. Chứa nhiều chất chống oxi hóa
Trong măng rừng chứa một hàm lượng chất quan trọng có vai trò trong việc trung hòa các gốc tự do giúp ngăn ngừa quá trình oxi hóa, hạn chế gây tổn thương cho tế bào. Đặc biệt, chất chống oxi hóa có trong măng còn có thể kháng viêm, bảo vệ tế bào chống lại một số tác nhân gây bệnh.
Không chỉ vậy, theo nghiên cứu những chất chống oxi hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường.
7. Kháng viêm
Trong măng còn chứa các hoạt chất chống viêm, giúp giảm đau, đặc biệt có hiệu quả khá tốt trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Măng có thể được dùng để giảm đau bằng những cách như luộc ăn hoặc ép và lấy nước bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
8. Giảm cholesterol trong máu
Nhờ có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa chính vì vậy khi thêm măng rừng vào thực đơn của bạn có thể hỗ trợ giảm mức cholesterol trong máu. Đặc biệt, theo những nghiên cứu gần đây những chất xơ hòa tan có trong măng rừng có thể giảm được lượng cholesterol toàn phần và LDL có hại giúp cho sức khỏe của hệ mạch được tốt hơn.
Giá măng khô
Mức giá trung bình của các loại măng khô dao động từ 200.000 – 500.000 đồng. Mức giá rẻ nhất của các loại măng từ 150.000 – 200.000 đồng. Tùy vào chất lượng của từng loại măng mà giá thành sẽ khác nhau.
Bạn có thể dễ dàng mua măng khô trực tiếp tại những cửa hàng tạp hóa hoặc chợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các shop bán măng khô uy tín online để có thể đặt trực tiếp măng khô Cao Bằng đảm bảo chất lượng và độ thơm ngon. Tuy nhiên, khi mua ở đâu người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin cần thiết như xuất xứ, nguồn gốc và nhãn hàng có uy tín hay không?
Các loại măng khi mua về bạn cũng cần bảo quản và sử dụng tốt nhất từ 1 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, đối với những loại măng khô chưa qua chế biến thì thời gian bảo quản có thể lên tới 3 năm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.
Măng rừng là loại thực phẩm vừa thơm ngon vừa cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết trên chúng tôi cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về măng rừng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại thực phẩm bổ dưỡng tự nhiên này.
Liên Hệ Với Cao Bằng Green
Để liên hệ với chúng tôi và biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm đặc sản Tây Bắc, quý khách có thể sử dụng các thông tin sau:
- Địa chỉ: Tổ 5, Phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, Cao Bằng.
- Số điện thoại: 00915810815
- Website: https://caobanggreen.vn