Thịt kho trám là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình người Việt. Với cách nấu đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm nên ai ai cũng có thể làm. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách nấu món ăn này sao cho đơn giản và nhanh chóng.
Một vài nét giới thiệu về món thịt kho trám
Hiện nay, có hai loại trám phổ biến đó là trám trắng (hay còn gọi là trám xanh) và trám đen. Nếu như bạn nào chưa biết hình dáng của quả trám ra sao thì có thể căn cứ vào các đặc điểm dưới đây để nhận biết:
Vài nét giới thiệu về món thịt kho với trám
- Những loại trám đen thì mọi người nên chọn những quả có hai đầu thon dài và hơi cứng. Đặc biệt, phần vỏ của chúng phải mịn và không được nhăn nheo hay sần sùi.
- Bên cạnh đó, bạn nên để chúng ở nơi khô ráo và tuyệt đối không đựng trám vào túi ni lông sẽ khiến chúng bị hỏng và thối.
- Mọi người nên chọn trám đúng mùa và hãy lựa chọn những quả trám thật mỡ màng, thơm và căng bóng vì khi nấu sẽ hấp dẫn hơn.
Vậy quả trám xanh nấu với món gì? Mọi người có thể sử dụng trám để chế biến các món ăn dân giã và không kém phần ngon miệng như:
- Thịt kho trám xanh hoặc trám đen
- Trám kho thịt ba chỉ
- Trám kho tương
- Trám kho cá
- Sườn kho trám
Hướng dẫn cách nấu món thịt kho trám xanh đơn giản nhất
Để có được món thịt kho với quả trám béo ngậy và hấp dẫn thì đòi hỏi người nấu phải thịt tỉ mỉ và khéo léo. Dưới đây là những nguyên liệu và cách chế biến món ăn quen thuộc và hấp dẫn này:
Hướng dẫn cách nấu món thịt kho trám xanh đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, các bạn cần phải chuẩn bị cho mình những nguyên liệu cơ bản sau đây:
- Thịt ba rọi (Thịt ba chỉ): 500g
- Quả trám: 400g
- Hành khô: 2 – 3 củ
- Gừng tươi: 2 nhánh
- Các gia vị khác như muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm,…
Cách thực hiện
Sau khi các bạn chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có thì có thể bắt tay vào thực hiện món thịt kho trám ngay thôi nào:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, mọi người cần phải sơ chế quả trám để loại đi phần chát của chúng. Đó là bạn đi rửa sạch chúng rồi dùng tay xát mạnh những quả trám vào với nhau cho đến khi hết phần phôi trắng và vỏ ngoài thật sạch mịn.
Sau đó mọi người đổ trám vào nồi nước lạnh và cho muối vào rồi đun khoảng 30 đến 35 phút. Cuối cùng, mọi người đổ chúng vào bát nước lạnh đã chuẩn bị và dùng dao nhọn để tách hết phần hạt trám.
Còn thịt lợn khi mua về các bạn hãy đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua cùng với gừng tươi đã đập nhỏ. Sau khi nồi thịt xôi thì đem đổ bỏ nước đầu để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến các bạn sẽ thái thịt thành các miếng hình vuông nhỏ vừa miệng ăn. Ngoài ra, mọi người bóc vỏ hành khô rồi rửa sau đó băm thật nhỏ và nhuyễn nhé.
Bước 2: Cách chế biến
Để thịt kho trám tương được đậm vị thì mọi người có thể ướp thịt với 2 thìa nước mắm, nửa thìa muối, 1 thìa hạt tiêu và 1 thìa mì chính. Sau đó bạn đổ phần hành khô băm nhỏ vào trộn đều cùng với thịt và ướp chúng khoảng nửa tiếng đồng hồ.
Các bạn bắc nồi lên bếp rồi phi hành thật thơm sau đó cho thịt đã ướp vào để xào săn và nước mỡ của thịt chảy ra. Khi này mọi người hãy chắt phần mỡ thịt ra và đổ nước vào đun cho thịt mềm. Tiếp đến các bạn cho phần quả trám cùng với nước hàng vào nồi thịt để tạo màu mè cho món ăn. Khi nồi thịt kho với trám đã chín mọi người có thể nêm thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Cuối cùng, mọi người múc thịt kho cùng trám xanh ra đĩa sao cho bắt mắt. Món ăn này có thể ăn kèm cùng với rau sống hay cơm trắng nóng hổi thì ngon hết nước chấm.
Hướng dẫn cách nấu món thịt kho trám đen quen thuộc cho mọi nhà
Tương tự với cách nấu món thịt kho với trám xanh, mọi người có thể nấu trám đen với thịt bằng công thức và nguyên liệu dưới đây:
Cách nấu món thịt kho trám đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trám đen: 200 g
- Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 300g
- 1 thìa nước hàng
- 2 thìa bột canh
- 1-2 thìa đường
- 1 thìa nước tương
Cách thực hiện
Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị nguyên liệu, mọi người có thể bắt tay vào nấu theo các bước đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn đem trám đi rửa sạch rồi đun một nồi nước đến khi sôi thì đổ trán vào nấu rồi tắt bếp. Sau đó đổ trám ra rổ để chúng nguội và ráo nước và bóp nhẹ trám để tự tách vỏ thành đôi. Mọi người sẽ lấy phần thịt quả trám để riêng. Còn phần thịt đem rửa sạch và thái thành từng miếng sao cho vừa miệng ăn.
Bước 2: Cách chế biến thịt kho trám đen
Các bạn ướp thịt với muối, đường, mì chính và nước hàng và ướp chúng tầm 20 phút, sau đó bắc nồi lên bếp rồi xào săn. Tiếp đến đổ nước ngập thịt rồi đun cho đến sôi rồi vặn lửa nhỏ để thịt chín và mềm.
Sau đó, mọi người đổ trám vào nồi rồi tiếp tục đun chúng với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín và nước cạn thì tắt bếp. Cuối cùng các bạn múc thịt kho với trám đen ra đĩa và có thể thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi.
Trên đây là cách cách nấu món thịt kho trám đen và trám xanh siêu đơn giản. Hy vọng rằng, những kiến thức đó sẽ giúp các bạn vận dụng thật hiệu quả và tạo ra món ăn thịt kho với trám thật hấp dẫn nhé!