Hướng dẫn cách luộc hạt dẻ đúng cách thơm ngon

cach luoc hat de 662ea01ac52b5

Để có được hạt dẻ thơm ngon, béo ngậy và dễ bóc, bạn cần phải thực hiện việc luộc một cách cẩn thận và khéo léo. Nếu bạn chưa biết phương pháp luộc hạt dẻ thì đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi từ bài viết dưới đây để trở thành chuyên gia trong việc này nhé!

Cách luộc hạt dẻ ngon nhất

Trong thành phần của hạt dẻ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, protein, khoáng chất và các loại vitamin có lợi cho sức khỏe. Do đó, khi chế biến đúng cách, sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong hạt dẻ. Tuy nhiên, mặc dù là một loại snack bổ dưỡng, nếu luộc không đúng cách, hạt dẻ sẽ trở nên cứng và khó tách vỏ.

Hướng dẫn cách luộc hạt dẻ đúng cách thơm ngon

Lưu ý: Để có hạt dẻ thơm ngon, bạn nên chọn những hạt còn tươi mới. Chọn những hạt có màu hơi sẫm, vỏ bóng đầu lông tơ trắng vẫn nhìn rõ. Nếu bên trong vẫn thơm và có màu trắng ngần..

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

Các thành phần cần chuẩn bị bao gồm:

  • 1kg đến 1.5kg hạt dẻ tươi
  • 1 đến 2 thìa cà phê muối ăn
  • Nước tùy theo lượng hạt dẻ để ngâm hạt dẻ

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ như nồi, chảo, rổ, tô…

Các bước luộc hạt dẻ

Hãy tuân theo các hướng dẫn sau đây:…

Bước 1: Rửa sạch hạt dẻ

Bạn đặt hạt dẻ vào nước và rửa kỹ để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên vỏ hạt. Tiếp theo, bạn vớt ra và lau khô để hạt không còn ẩm.

Bước 2: Tách vỏ hạt dẻ (Khứa hạt dẻ)

Thường thì hạt dẻ sẽ được chia thành hai loại phổ biến nhất là hạt tròn và hạt dẹt, vì vậy cách khứa của chúng cũng khác nhau.

Để tách hạt dẻ, bạn nên đặt hạt trên mặt phẳng trước.

Đối với hạt dẻ tròn, bạn nên chia hạt theo chiều dọc. Sau đó, cắt ba đường dọc từ đỉnh xuống phần thân của hạt. Lưu ý không nên cắt quá sâu vào phần lõm lớn ở đỉnh hạt để tránh làm hỏng bản thân hạt dẻ.

Hướng dẫn cách luộc hạt dẻ đúng cách thơm ngon

Còn đối với hạt dẻ dẹt, bạn nên cắt theo chiều ngang để tạo thành một vòng quanh hạt. Để dễ thực hiện, hãy để hạt dẻ nằm trên mặt phẳng. Nhớ không cắt quá sâu để tránh ảnh hưởng đến bản chất của hạt dẻ.

Bước 3: Cho hạt dẻ vào nồi

Khi đã hoàn thành việc sửa hạt, bạn đặt chúng vào nồi và đổ nước sao cho hạt dẻ được ngập hoàn toàn. Tuy nhiên, cần nhớ không nên đổ quá nhiều nước vì có thể làm tràn ra ngoài.

Tiếp theo, bạn thêm vào nồi khoảng một đến hai muỗng cà phê muối ăn và có thể điều chỉnh lượng muối tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, có thể ít hoặc nhiều muối hơn.

Bước 4: Tiến hành luộc hạt dẻ

Đặt nồi hạt dẻ lên bếp và đun sôi trong khoảng từ 15 đến 20 phút trước khi tắt bếp. Sau đó, để hạt dẻ ngâm trong nước trong khoảng 1 đến 2 phút trước khi vớt ra. Đổ hạt dẻ vào rổ để ráo nước.

Chú ý rằng không nên luộc quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của hạt dẻ.

Bước 5: Rang sơ lại hạt dẻ vừa luộc

Việc rang hạt dẻ sẽ khiến chúng trở nên rẻ hơn và thêm bùi khi ăn. Để rang hạt dẻ, bạn cần đảm bảo chúng đã khô hoàn toàn và không còn nước ở cả bên trong lẫn bên ngoài.

Khi rang, hãy để chảo nóng trước khi cho hạt dẻ vào và khuấy đều trong khoảng 3 đến 5 phút. Khi thấy hạt dẻ đã khô và có màu vàng nhạt, hãy tắt bếp và khuấy đều để tránh cháy.

Sau đó, hãy cho hạt dẻ ra rổ để hạt nguội và có thể sử dụng được. Hạt dẻ thường ngon nhất khi còn ấm.

Để bảo quản hạt dẻ, hãy để chúng nguội hoàn toàn trước khi đặt vào lọ đậy kín hoặc túi ni-lông. Khi sử dụng, bạn có thể làm nóng lại hạt dẻ bằng lò vi sóng hoặc rang lại. Nhớ chỉ sử dụng hạt dẻ trong vòng 3 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Như vậy, cách rang hạt dẻ không cần phải phức tạp. Tuy nhiên, để có hạt dẻ đẹp mắt và thơm ngon, bạn cần có kinh nghiệm và bí quyết nấu ăn.

Hướng dẫn cách luộc hạt dẻ đúng cách thơm ngon

Luộc hạt dẻ bao lâu thì chín?

Việc luộc hạt dẻ đúng thời gian là điều quan trọng để giữ nguyên dưỡng chất và hương vị của chúng. Thời gian lý tưởng để luộc hạt dẻ là từ 15 đến 20 phút cho mỗi kg hạt. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh thời gian nấu nếu bạn nấu nhiều hạt hơn. Đừng nấu quá ít thời gian vì hạt sẽ không chín, nhưng cũng đừng nấu quá lâu để tránh hạt bị đen hoặc cháy.

Một số những tác dụng của hạt dẻ với sức khỏe

Hạt dẻ không chỉ là loại hạt ăn vặt thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Ăn hạt dẻ có thể giúp hỗ trợ giảm cân
  • Cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất cho sức khỏe
  • Tốt cho sức khỏe của mắt
  • Có khả năng chống oxy hóa…

Với những lợi ích trên, hạt dẻ thực sự là một loại ăn vặt dinh dưỡng không thể bỏ qua. Hãy thêm vào thực đơn các món ăn lai rai khi bạn đi chơi cùng bạn bè hoặc gia đình nhé!

Hy vọng rằng bạn đã biết cách luộc hạt dẻ đúng cách từ bài viết này. Chúc bạn thành công trong việc tự làm món ăn vặt từ hạt dẻ!