Hướng dẫn 2 cách rang hạt dẻ ngon tại nhà thơm nức mũi

Hạt dẻ trùng khánh thơm ngon, hấp dẫn.

Hạt dẻ là một trong những món ăn giải trí của rất nhiều gia đình, hạt rẻ mang đến cho người ăn một vị béo ngậy, hạt, thơm ngon. Tuy nhiên chỉ khi rang đúng cách thì mới mang đến một vị thơm ngon nhất. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài cách rang hạt dẻ chuẩn nhất nhé.

Giới thiệu hạt dẻ Trùng Khánh

Khác với các giống hạt dẻ có nguồn gốc từ Châu Âu, và các quốc gia khác. Hạt dẻ Trùng Khánh là một trong số ít loại hạt dẻ có nguồn gốc tại Việt Nam. Đặc biệt hạt dẻ Trùng Khánh xuất hiện nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.

Hạt dẻ trùng khánh thơm ngon, hấp dẫn.
Hạt dẻ trùng khánh thơm ngon, hấp dẫn.

Hạt dẻ Trùng Khánh còn được nhiều người gọi với cái tên hạt dẻ Cao Bằng. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi hạt dẻ Trùng Khánh có nguồn gốc chính ở huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng.  Tại đây sở hữu hơn 200 ha đất trồng hạt dẻ, mỗi năm đem đến thị trường 150 tấn. Đây là một con tương đối lớn ở thị trường nước ta.

Cách rang hạt dẻ trùng khánh chuẩn xác nhất

Mặc dù hạt dẻ trùng khánh cũng có rất nhiều cách chế biến như những hạt dẻ khác. Có thể kể đến như phương pháp: Nướng, luộc, hấp, sấy,… Tuy nhiên hạt dẻ rang luôn được đông đảo người yêu thích nhất. Vậy để có thể chế biến hạt dẻ trùng khánh chuẩn xác nhận bạn có thể tham khảo các bước rang hạt dẻ trùng khánh sau đây:

Sơ chế hạt dẻ trùng khánh

Thông thường hạt dẻ mua về, nhân hạt sẽ luôn được vỏ bọc kín lại. Lúc này bạn có thể khứa hạt dẻ thành 4 hoặc thành hình chữ X bằng cách dùng một con dao nhỏ. Mục đích chính của việc này nhằm trong lúc rang hạt dẻ sẽ bị nứt ra. Như vậy lúc chế biến xong ta có thể dễ dàng bóc hạt dẻ và ăn.

Lọc đi những hạt kém chất lượng, hạt hỏng

Cách để loại bỏ hạt hỏng nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng đó là bỏ hạt vào chậu nước đã khứa đầu hạt. Những hạt dẻ nổi lên sẽ là hạt bị hỏng, kém chất lượng  bạn hãy vớt và loại bỏ những hạt này đi. Sau khi đã loại bỏ hạt hỏng bạn vớt các hạt còn lại ra và để ráo nước. 

Cách chế biến hạt dẻ trùng khánh.
Cách chế biến hạt dẻ trùng khánh.

Luộc chín hạt dẻ trùng khánh

Trước khi tìm hiểu về cách rang hạt dẻ trùng khánh đúng cách thì bạn phải tiến hành luộc chín hạt dẻ. Mục đích chính của việc luộc hạt dẻ đó là giúp cho hạt dẻ chính hơn và giảm độ hôi của hạt. 

Đầu tiên bạn cho hạt dẻ đã chuẩn bị vào một nồi nước. Sau khi nước đã sôi khoảng 15-20 thì hạt dẻ đã chín. Lúc này bạn hãy vớt hạt dẻ ra, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Lúc này hạt dẻ đã sẵn sàng sử dụng cho cho công đoạn rang hạt dẻ trùng khánh.

Cách rang hạt dẻ trùng khánh 

Trong quá trình chờ cho hạt dẻ ráo nước đi, Bạn có thể để chảo lên bếp để làm nóng chảo. Bạn nên xem xét, tính toán với số lượng hạt dẻ mà bạn đang có. Nếu như số lượng nhiều mà chảo không đủ thì bạn nên chia đều ra thành nhiều lượt rang. 

Bạn cùng không nên rang quá nhiều hạt trên chảo. Nếu số lượng hạt quá nhiều sẽ khiến cho hạt không thể chín đều, sẽ dễ dẫn đến bị cháy hạt.

Khi mới cho hạt dẻ lên chảo, bạn nên để lửa nhỏ và đảo hạt thường xuyên. Mục đích chính của việc này là làm cho hạt dẻ khô đi khi vừa rửa qua nước. Và khi bạn nhận thấy hạt dẻ đã khô thì nên  hạ lửa nhỏ. Mặc dù đã hạ lửa nhỏ nhưng bạn vẫn cần phải liên tục đảo hạt để cho hạt không bị cháy, chính đều từng hạt. 

Sau khi rang khoảng 20 phút hạt sẽ chín, lúc này bạn hãy đổ hạt ra một cái rổ thoáng cho hạt nguội nhanh. Ngoài việc rang hạt bằng chảo, bạn hoàn toàn có thể rang hạt bằng nồi cơm điện hoặc nồi nướng. Tuy nhiên bạn phải chú ý nhiệt độ để hạt không bị cháy.

Hướng dẫn ủ hạt dẻ

Để cho hạt dẻ sau khi rang xong được ngon hơn, bạn nên ủ hạt để cho hạt được giòn và thơm hơn. Bạn có thể ủ hạt dẻ bằng cách cho hạt vào trong một miếng vải dày, để hạt ở một nơi khô ráo và thoáng mát. Cách ủ này sẽ giúp cho hạn nguội dần và bảo quản hạt được lâu hơn. 

Thời gian sử dụng hạt dẻ trùng khánh ngon nhất

Thông thường thời gian ngon nhất mà bạn nên hạt hạt dẻ trùng khánh sau khi đã ủ là 3 đến 5 ngày. Sau khi đã rang hạt dẻ trùng khánh, bạn nên ăn hạt dẻ trong khoảng thời gian trên. Nếu để lâu hơn thời gian này, hạt sẽ bị ỉu và ăn không còn ngon.

Cách rang hạt dẻ trùng khánh với bơ

Ngoài cách rang hạt dẻ trùng khánh theo kiểu truyền thống như trên. Bạn hoàn toàn có thể rang hạt dẻ trùng khánh với bơ để cho hạt được thơm và béo ngậy hơn.  Nhìn chung cách rang hạt dẻ trùng khánh với bơ cũng giống như cách rang ở trên. Ở cách này bạn chỉ cần thêm bơ vào chảo trong quá trình rang và đảo đều cho bơ ngấm vào hạt.

Cách rang hạt dẻ trùng khánh với bơ.
Cách rang hạt dẻ trùng khánh với bơ.

Hướng dẫn chọn hạt dẻ trùng khánh ngon

Để cho cách rang hạt dẻ trùng khánh được diễn ra dễ dàng. Bạn cần phải biết cách chọn hạt chuẩn nhất, đảm bảo đem đến những hạt ngon, đạt yêu cầu như sau:

  • Lấy những hạt có một lớp vỏ cứng, vỏ có màu nâu, sáng bóng và căng.
  • Bên trên núm của hạt vẫn còn có ít lông tơ.
  • Nên chọn những loại hạt khô, hạt có tiếng lọc cọc khi lắc hạt.
  • Nên để hạt dẻ trùng khánh ở những nơi khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao. Bạn có thể bảo quản hạt trong ngăn đá của tủ lạnh của bạn.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách cách rang hạt dẻ trùng khánh chuẩn xác nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên có thẻ giúp cho bạn nắm được cách rang hạt dẻ ngon nhất, giữ được vị nhất.