Rượu ngâm lâu năm có tốt không? 

Hầu hết khi uống rượu, mọi người thường nói rượu ngâm lâu năm sẽ có hương vị thơm ngon & đậm đà hơn. Dù hương vị thơm ngon là vậy, nhưng sử dụng rượu ngâm lâu năm có tốt không cũng là thắc mắc được không ít người quan tâm đến. Chính vì thế, bài viết hôm nay Cao Bằng Green sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết từ A-Z để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất! 

Tổng quan thông tin về rượu ngâm lâu năm 

Từ trước đến nay, nhiều người quan niệm rằng rượu ngâm càng lâu năm thì hương vị lại càng đặc biệt & thơm ngon hơn. Thực tế mùi vị rượu ủ lâu năm có mùi vị thực sự khác biệt so với rượu mới nấu, thông thường rượu mới nấu khi uống thường khá gắt & sốc, cảm giác trôi xuống cổ không mềm. Bởi vì khi mới ngâm, rượu còn chứa khá nhiều độc tố như: Andehit, furfurol & methanol. 

Rượu ngâm lâu năm – loại rượu an toàn, có hương vị thơm ngon đầy bổ dưỡng.
Rượu ngâm lâu năm – loại rượu an toàn, có hương vị thơm ngon đầy bổ dưỡng.

Để trả lời cho thắc mắc “Rượu ngâm lâu năm có tốt không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan như sau, nhằm có cái nhìn thực sự khách quan nhé. Đối với rượu ủ lâu năm thì hương vị sẽ thoang thoảng mùi thơm, trôi xuống cổ sẽ mềm mại & không có cảm giác gắt ở lưỡi & họng. Trong quá trình ngâm lâu năm, loại rượu này đã giảm đi khá nhiều độc tố có trong rượu, do đó khi uống sẽ thơm ngon & an toàn hơn hẳn đối với sức khỏe. 

Vậy, rượu ngâm lâu năm có tốt không?

Với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được câu trả lời dành cho thắc mắc “rượu ngâm lâu năm có tốt không” của mình rồi. Không phải tự dưng loại rượu này lại có giá bán cao hơn hẳn đối với rượu mới ngâm.

Rượu ngâm lâu năm hoàn toàn an toàn & tốt với sức khỏe.
Rượu ngâm lâu năm hoàn toàn an toàn & tốt với sức khỏe.

Đầu tiên hương vị khi uống đã hoàn toàn nổi bật hơn hẳn, bởi lẽ lúc này các phân tử rượu và nước đã trung hòa với nhau. Do đó, khi uống mùi vị sẽ mềm mại, thơm ngon & hấp dẫn hơn hẳn. Đồng thời còn loại bỏ tối đa những cảm giác khé rát và gắt nơi cổ họng. Nếu biết cách ngâm rượu lâu năm đúng cách, người dùng còn hạn chế và giảm thiểu tối đa những độc tố có trong rượu một cách tối ưu. Quả không ngoa khi nói, rượu ngâm lâu năm vừa đáp ứng được hương vị thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. 

Còn rượu mới ngâm, các phân tử nước và rượu chưa hoàn toàn ổn định, có tính phân bố không đồng đều. Khi uống, hương vị có phần khá gắt & sốc, mùi hương có phần hơi ngái, hăng hắc. Trên hết lúc này trong rượu vẫn tồn tại một số độc tố gây hại cho cơ thể như: Andehit & methanol. Nếu các hoạt chất này tồn tại trong cơ thể quá hàm lượng cho phép sẽ gây nguy hại đến sức khoẻ, ví dụ như: Ngộ độc rượu hoặc nặng hơn là tử vong. 

Cách bảo quản – lưu trữ rượu ngâm lâu năm tốt nhất 

Để rượu ngâm lâu năm phát huy hết tác dụng của mình, người ngâm cần nắm rõ những bí quyết bảo quản & cách ủ khác nhau sao cho hiệu quả. Từ việc lựa chọn nguyên liệu ngâm chất lượng, thời gian ngâm, liều lượng phù hợp của từng nguyên liệu,… đều là yếu tố quan trọng quyết định lên hương vị thơm ngon của rượu. Cụ thể dưới đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết từ A-Z, bạn đọc hãy tham khảo nhé: 

Bảo quản trong chum sành

Đây chính là biện pháp dân gian được hầu hết người dân áp dụng trong việc bảo quản rượu ngâm lâu năm từ trước đến nay. Người dân sau khi hoàn thành các nguyên liệu ngâm rượu sẽ bỏ vào trong chum sành, chum sứ hoặc gốm thô rồi mang hạ thổ. 

Bảo quản rượu ngâm lâu năm trong chum sành.
Bảo quản rượu ngâm lâu năm trong chum sành.

Theo thuyết ngũ hành mà ông cha ta truyền lại, việc hạ thổ rượu giúp cân bằng âm dương góp phần tạo ra hương vị thơm ngon, đậm đà cho rượu. Đồng thời còn loại bỏ được những độc tố có hại trong rượu như: Furfurol, methanol & andehit,… Nhờ đó rượu sẽ ngon & mềm mại hơn bao giờ hết. 

Bảo quản trong chum gỗ sồi

Nếu bạn có điều kiện hơn, hãy áp dụng phương pháp bảo quản rượu ngâm lâu năm trong chum gỗ sồi thử xem. Loại gỗ này có hợp chất hữu cơ đặc biệt, khi ngâm rượu hợp chất này sẽ ngấm dần vào rượu. Nhờ đó chất cứng, vị gắt của rượu nhờ đó sẽ giảm thiểu một cách tối ưu. Ngoài ra còn tạo độ cân bằng cho rượu đặc biệt tốt. Trên hết, chất hữu cơ có trong gỗ sồi còn khiến mùi hương & màu sắc của rượu ngâm thêm phần thơm ngon và đặc sắc hơn bao giờ hết. 

Bảo quản rượu ngâm lâu năm trong chum gỗ sồi.
Bảo quản rượu ngâm lâu năm trong chum gỗ sồi.

Có thể thấy 2 phương pháp bảo quản phía trên đều vô cùng đơn giản, tuy nhiên lại mang đến hiệu quả vô cùng cao trong việc tạo ra hương vị thơm ngon & đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên việc ngâm rượu yêu cầu bạn phải có tính kiên nhẫn, chịu bỏ ra nhiều thời gian để đợi chờ. Đây cũng chính là lý do chính khiến cho rượu ngâm lâu năm được bày bán với mức giá khá đắt đỏ trên thị trường hiện nay. 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết, góp phần giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời chính xác dành cho thắc mắc “rượu ngâm lâu năm có tốt không?”. Nếu bạn muốn tự mình ngâm rượu tại nhà, hãy liên hệ với Cao Bằng Green để đặt mua những nguyên liệu chất lượng với mức giá phải chăng nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ CB GREEN 

  • Địa chỉ: Bản Khuông – Cốc Chia, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
  • Điện thoại: 0915 810 815 
  • Email: Caobanggreen@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)