Măng rối là một sản phẩm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, mang những hương vị đậm chất vùng cao. Loại măng này có những đặc điểm gì, cách thu hái và chế biến chúng ra sao? Nấu măng sợi thế nào để chuẩn vị nhất.
Giới thiệu về măng rối
Măng rối là gì?
Măng khô hay cụ thể là măng rối, măng bẹ và măng củ là các món ăn thường xuyên trong ngày Tết cổ truyền của nước ta. Mỗi địa phương sẽ có những cách chế biến khác nhau tạo ra món ăn khác nhau như măng xào miến, măng nấu canh, măng hầm,… Tuy nhiên hương vị đặc trưng khi thưởng thức măng rối khô không có nhiều khác biệt. Vị đắng sẽ được thể hiện rõ nhất xen lẫn chút ngọt ngọt.
Măng rối khô là sản phẩm chế biến từ măng khô xé sợi, được đóng gói để tiện sử dụng và bảo quản. Loại sản phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và luôn được ưu tiên lựa chọn trong căn bếp của các gia đình Việt bởi khả năng dự trữ lâu hơn măng tươi.
Trên thị trường ngày nay có nhiều loại măng rối đến từ các vùng khác nhau nhưng Tây Bắc là vùng cung cấp lượng măng khô xé sợi lớn nhất cả nước và vị đậm đà đặc trưng nhất.
Hình ảnh măng rối
Măng rối có màu vàng nâu hoặc màu vàng đen
Loại măng này được xé thành các sợi dài, có độ dai giòn, được làm khô để bảo quản và tránh tình trạng thối mốc hay vi khuẩn xâm nhập.
Giá trị dinh dưỡng của măng rối
Loại sản phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng. Theo kiểm nghiệm, trung bình cứ 100 gram măng rối khô sẽ chứa hàm lượng lớn chất xơ, lượng chất béo và đường thấp.
Ngoài ra, sản phẩm này còn giàu các chất 1mg Vitamin C, 56mg Photpho, 0.1g Lipid, 22mg Canxi, 0.08 mg vitamin B2, Glucid,…cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi tiêu hóa.
Quy trình sản xuất măng rối
Măng rối khô được làm từ mầm của cây tre, cây nứa, cây vầu,…được sơ chế sao cho giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất và vẫn có hạn sử dụng lâu dài.
Thời điểm thu hái măng rối
Ngay khi măng non nhú khỏi mặt đất sẽ được người dân thu hái, vụ măng ngon nhất được thu hái trong thời gian từ tháng 6 đến hết tháng 8. Để hái được măng, họ phải chen vào những bụi gai góc của các cây tre, nứa, vầu để đào măng và cắt những phần non nhất.
Mầm măng non được người dân thu hái để sản xuất măng rối
Quy trình chế biến măng rối
Măng sau khi được thu hái sẽ được đem đi rửa sạch bỏ bùn đất, cát còn đọng lại, phơi dưới ánh nắng tự nhiên không quá gắt. Một số địa phương sẽ thay bước này bằng cách treo lên gác bếp thời gian dài cho măng tự khô. Ngày nay, công nghiệp phát triển, măng khô sẽ được sấy bằng hệ thống lò sưởi giúp măng nhanh khô và giữ được độ ngon nhất định.
Măng được mang phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên
Sau khi măng khô, sẽ được xé thành các sợi nhỏ dài và làm khô lần nữa trước khi đóng gói. Măng rối khô ngon khi được phơi nắng hay sấy bằng lò sẽ có màu vàng tự nhiên, còn loại gác bếp có màu đậm hơn do khói bếp kèm theo vị khói đặc trưng.
Măng được xé sợi và phơi khô lần nữa để cho ra măng rối ngon nhất
Cách bảo quản măng rối tốt nhất
Măng rối đã được làm khô nên quá trình bảo quản không gặp nhiều khó khăn, bạn hãy thực hiện những cách sau đây để giữ măng được đảm bảo chất lượng:
- Để măng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, vi khuẩn xâm nhập.
- Chia măng thành túi nhỏ, treo lên, khi sử dụng chỉ lấy một lượng vừa đủ và buộc kín sau đó.
- Thực hiện hút chân không để măng ăn chuẩn vị nhất và dễ dàng vận chuyển hay sử dụng.
Cách nấu măng rối ngon nhất
Một cách chế biến măng rối thông dụng đó là măng khô xé sợi xào miến lòng gà. Để nấu được món này, nguyên liệu và quy trình thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ 15, 20 phút bạn đã có thể cho ra món ăn đặc sắc này.
Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu măng khô sợi xào miến chuẩn vị nhất để bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Măng khô
- Lòng gà: 1 bộ
- Nấm hương: vài cái
- Miến: một nắm
- Cà rốt: nửa củ
- Hành khô, hành lá, rau ngò rí (rau mùi ta)
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm, muối.
Măng xé sợi xào miến lòng gà là món ăn ưa chuộng
Các bước thực hiện
- Sơ chế lòng gà: Đầu tiên, bạn đem lòng gà rửa với giấm và bóp muối để khử mùi tanh, sau đó tráng lại bằng nước sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn, Lưu ý không thái mỏng quá vì mề gà ăn sẽ khô.
- Sơ chế măng: Ngâm măng trong nước cho sợi măng mềm và loại bỏ bụi bẩn, độc tố, sau đó đem đi luộc sôi và vớt vào chậu nước lạnh cho sợi măng giòn, rửa sạch lại lần nữa và để ráo. Ngoài ra, để măng được sạch nhất, bạn có thể ngâm trong nước vo gạo trong một ngày và loại bỏ phần cặn lắng dưới đáy.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước khoảng vài phút cho nở ra rồi bóp sạch với muối, rửa và thái sợi nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn, cà rốt thái sợi, hành khô đập dập và băm nhỏ.
- Để nấu món măng xé sợi, bạn nên dùng chảo thay vì xoong nồi để món ăn được ngon nhất. Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn đến đến dầu nóng thì cho hành khô vào đảo đều. Khi hành ngả sang màu vàng nhạt thì cho phần lòng gà vào đảo chín tới.
- Sau đó, bạn cho tiếp phần mộc nhĩ nấm hương và măng vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Lưu ý, bạn không nên cho quá nhiều gia vị vì càng nấu các thực phẩm sẽ ngót lại dễ bị mặn.
- Khi món ăn gần chín, bạn cho phần cà rốt vào đảo qua trong 20, 30 giây rồi thêm tiếp miến vào trộn đều. Thêm chút nước mắm ở bước này để mùi vị thơm và đậm đà hơn. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi vào chảo và tắt bếp.
Cách trang trí món ăn
Bạn nên sử dụng đĩa bầu dục để món ăn bắt mắt nhất, cho tất cả ra đĩa sau đó rắc chút hạt tiêu và rau mùi lên trên để tạo sự hấp dẫn. Nên ăn khi còn nóng để không bị ngấy và giữ vị ngon nhất.
Măng rối bao nhiêu tiền 1 kg?
Giá măng rối khi được bán ra phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, măng ở vùng nào, được chế biến theo phương pháp quy trình ra sao, thương hiệu sản phẩm là gì.
Thông thường, mức giá cho 1 kg măng ngon trên thị trường giao động từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Sản phẩm được đóng thành các túi 0.5 hoặc 1 kg để tiện cho người mua.
Măng rối kết hợp với các món ăn nào?
Loại măng này có tác dụng tẩy mùi tanh cho các nguyên liệu như cá, thịt vịt, lòng gà,…Do đó chúng rất phù hợp để dùng chung với nhau. Vị măng hơi đắng, ngọt cùng các loại thịt tạo nên sự hòa quyện, dễ ăn và đẹp mắt.
Một số loại món ăn hay được nấu từ măng rối là canh móng giò hầm măng rối, măng rối xào miến lòng gà, măng rối om vịt,…Đây cũng là những món ăn đặc trưng thường xuất hiện dịp tết cổ truyền ở nước ta.
Cách chọn măng rối ngon và chất lượng
Nhu cầu mua măng khô xé sợi tăng cao dẫn đến nhiều cơ sở sản xuất kém chất lượng đã cho ra đời các dòng sản phẩm độc hại, thậm chí còn được bán với giá đắt đỏ, trong số đó, nguy hiểm nhất là măng khô tẩm lưu huỳnh.
Chọn măng sợi dài, khô
Để không mua phải những sản phẩm măng sợi khô không tốt, bạn nên chọn những loại có kích thước dài, có thể vò nát được mà vẫn giữ được độ dai giòn.
Chọn măng ít đường gân
Măng rối có đường gân không quá nhiều sẽ ngon hơn những miếng măng nhiều và rõ đường gân, bởi chúng luôn được thu hái từ măng non, được cắt từ mầm măng mới nhú.
Màu sắc măng chất lượng
Nhiều người nghĩ rằng măng màu vàng tươi đẹp mắt và sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là tốt, bởi nhiều người bán thực hiện sấy măng cùng lưu huỳnh để xử lý tình trạng mốc và có tính thẩm mĩ cao. Mùi lưu huỳnh dễ nhận biết là độ nồng, màu bắt mắt. Do đó, bạn hãy chọn các sản phẩm màu vàng đen, có mùi thơm đặc trưng khi mua măng rối khô nhé.
Bên cạnh đó, tuyệt đối không được chọn các sản phẩm xuất hiện đốm xanh đỏ, mốc rêu vì chúng chứa nhiều độc tố, dù có ngâm hay rửa cũng không thể hết, rất có hại cho sức khỏe.
Măng rối khô tẩm lưu huỳnh có màu vàng tươi đẹp mắt