Hạt dẻ có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng vừa là loại thực phẩm vừa có nhiều công dụng với sức khỏe con người. Vì vậy, hiện nay hạt dẻ luôn được rất nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm. Vậy tác dụng của hạt dẻ là gì mà lại được nhiều người lựa chọn đến thế? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Tổng quan về hạt dẻ
Hạt dẻ là hạt của cây dẻ, chúng thường được bắt gặp tại các nước ở châu Âu hoặc một số nước ở bán đảo châu Á. Ngoài cái tên hạt dẻ chúng còn được biết đến với tên Sơn Hạch Đào. Hạt dẻ được bao bọc bởi lớp vỏ đầy gai ở bên ngoài. Chúng thường được thu hoạch vào khoảng tháng 8, khi quả chuyển sang màu nâu đen và tự rụng xuống.
Thông thường mỗi quả sẽ cho 2 hạt dẻ. Với giá trị quan trọng mà cây dẻ mang lại chúng hiện nay được trồng khá nhiều để lấy gỗ và lấy hạt.
Tại Việt Nam, có 2 loại hạt dẻ phổ biến trên thị trường:
Hạt dẻ Sap: là loại hạt dẻ có vị béo, bùi, hơi ngọt. Lớp vỏ của hạt bóng bẩy, màu nâu sẫm đôi khi sẽ có lớp lông tơ màu trắng nhạt.
Hạt dẻ Nhật: hương vị của hạt dẻ Nhật thơm ngon và rất hấp dẫn. Vì vậy, được rất nhiều người lựa chọn. Hạt dẻ có dạng hình cầu, lớp vỏ dày màu nâu đất, hạ bên trong có màu vàng sáng.
Hạt dẻ rừng: Hạt bên trong có màu vàng chanh đặc trưng, khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm béo của hạ. Vỏ hạt mỏng, khá dễ bóc, hình dạng bên ngoài của hạt khá giống với quả chôm chôm rừng.
Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ
Hạt dẻ chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Trong 100gam hạt dẻ sẽ chứa hàm lượng chất như sau:
Năng lượng: 97 calo
Chất béo (lipit): 0.1 gram
Tinh bột: 23.9 gram
Chất xơ: 3 gram
Protein 2 gram
Một số nguyên tố cần thiết cho sức khỏe như: Kali, Mangan, Đồng,…
Tác dụng của hạt dẻ
Hạt dẻ có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của hạt dẻ mà bạn nên biết.
Kháng viêm
Trong hạt dẻ có chứa hoạt chất aescin mang đặc tính kháng viêm mạnh. Chính vì vậy, các bệnh như suy tĩnh mạch, những vết thương sau chấn thương hoặc phẫu thuật sẽ được cải thiện khá tốt. Những kết luận trên đều được các nhà nghiên cứu đưa ra sau 17 lần thử nghiệm.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Trong hạt dẻ có chứa một hàm lượng vitamin C hơn hẳn những loại hạt khác. Không chỉ vậy, hạt dẻ cũng chưa một hàm lượng tinh bột dồi dào khiến chúng trở thành một trong những loại ngũ cốc cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Chính vì vậy, có thể thấy hạt dẻ đã trở thành một món ăn xuất hiện trong thực đơn của các vận động viên.
Chống oxy hóa tốt
Hạt dẻ chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao, chính vì vậy, khi ăn hạt dẻ có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào bởi các gốc tự do. Theo các nghiên cứu cho thấy, trong hạt dẻ có chứa hợp chất flavonoid bao gồm kaempferol và quercetin có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Không chỉ vậy, hoạt tính chống oxy hóa của hạt dẻ đã được chứng minh thông qua các thí nghiệm.
Có khả năng chống ung thư
Ung thư là một trong những nỗi lo lắng của rất nhiều người. Và đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu trong hạt dẻ có chứa chất kháng viêm và kháng oxy hóa, vì vậy có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, hợp chất aescin trong hạt dẻ cũng đã được chứng minh có thể làm giảm sự phát triển của các khối u một cách đáng kể. Đây chính là một trong những công dụng vô cùng tuyệt vời của hạt dẻ.
Giảm triệu chứng giãn tĩnh mạch
Với hợp chất aescin trong hạt dẻ sẽ giúp giảm thiểu tối đa các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch. Vì vậy, đối với những người xuất hiện các triệu chứng này có thể bổ sung thêm hạt dẻ xem như là một liệu pháp hữu hiệu.
Giảm triệu chứng của bệnh trĩ
Có nhiều minh chứng cho thấy việc sử dụng hạt dẻ với các bệnh nhân bị trĩ sẽ giúp giảm hiệu quả các triệu chứng của bệnh trĩ. Bởi trong hạt dẻ có chứa chất kháng viêm sẽ giúp giảm được triệu chứng viêm và sưng tấy đối với các bệnh nhân.
Lưu ý khi sử dụng hạt dẻ
Ngoài những công dụng tuyệt vời mà hạt dẻ mang lại bạn cần lưu ý khi sử dụng hạt dẻ như sau:
Vì hạt dẻ chứa nhiều tinh bột vì vậy khi sử dụng quá nhiều có thể dẫn tối bị táo bón, khó tiêu và chướng bụng.
Những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày không nên sử dụng nhiều hạt dẻ, bởi chúng sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều axit gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Người đang mắc các bệnh số, cảm, kiết lỵ và phụ nữ sau sinh cũng không nên sử dụng hạt dẻ.
Kết luận
Bài viết trên là những thông tin về tác dụng của hạt dẻ mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công dụng tuyệt vời của hạt dẻ và sử dụng chúng thật đúng cách.