Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nhưng ngoài có công dụng chế biến những món ăn ngon thì tác dụng của khổ qua là gì? Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!
1. Khổ qua là quả gì?
Khổ qua còn có tên gọi khác là mướp đắng là một loại cây có thân leo được trồng phổ biến ở những nước Châu Á, Ấn Độ và Nam Mỹ. Cây khổ qua thuộc dạng dây leo có lá xoăn, quả màu xanh và khi chín có màu vàng.
Quả có vị đắng hình dáng giống như quả dưa chuột và có bề mặt sần sùi. Tất cả các phần quả, hạt, lá, hạt đều có thể sử dụng được.
2. Tác dụng của khổ qua là gì?
Trên thực tế khổ qua có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và trong việc làm đẹp. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu công dụng của trái khổ qua nhé!
2.1. Công dụng của trái khổ qua với sức khỏe
Số những công dụng tuyệt vời của trái khổ qua đối với sức khỏe như sau:
2.1.1. Tác dụng của khổ qua trong hỗ trợ hệ tiêu hóa
khổ qua có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong trái khổ qua có chứa rất nhiều chất xơ rất tốt cho đường ruột ruột hoạt động tốt hơn và phòng chống các bệnh như đau đại tràng, dạ dày hay phòng chống các bệnh táo bón.
2.1.2. Giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
Ngoài chất chống oxy hóa thì trong khổ qua chứa dồi dào vitamin C. Do đó, mướp đắng giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống nước luộc khổ qua mỗi ngày sẽ giúp hạn chế được tình trạng mắc bệnh vặt do tác động từ môi trường.
2.1.3. Giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể
Trong trái khổ qua có rất nhiều chất chống oxy hóa đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa các bệnh suy gan. Đồng thời thúc đẩy các hoạt động của các enzym có trong gan nên có tác dụng rất hiệu quả trong việc giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Đây cũng là công dụng được nhiều người biết đến nhất khi nghĩ đến tác dụng của mướp đắng.
2.1.4. Tác dụng của khổ qua giúp cải thiện thị lực
Ngoài vitamin C thì trong quả mướp đắng còn chứa rất nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm giảm mỏi mắt và mờ mắt. Bên cạnh đó loại quả này còn chứa hợp chất beta-carotene giúp giảm các bệnh nhiễm trùng mắt và cải thiện thị lực tốt hơn.
2.1.5. Giúp phòng chống mắc bệnh tim mạch
Theo một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn khổ qua it có khả năng mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch hơn so với những người ít ăn loại quả này. Bởi vì mướp đắng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp cho máu lưu thông tốt hơn từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
2.1.6. Cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường thường được bác sĩ khuyên nên uống nước ép khổ qua mỗi ngày để kiểm soát lượng đường trong máu. Bởi vì trong loại trái cây này chứa các thành phần có khả năng kiểm soát và giảm lượng đường trong máu.
2.1.7. Phòng chống các bệnh ung thư
Trong mướp đắng có chứa rất nhiều hoạt chất chống lại các bệnh ung thư như ung thư bạch cầu. Đồng thời khổ qua còn có khả năng tuyệt vời là ức chế các tế bào ung thư. Bên cạnh đó vitamin C và protein dồi dào có trong mướp đắng còn giúp cơ thể chúng ta nâng cao sức đề kháng giúp các tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt những tế bào gây hại mạnh mẽ hơn.
2.2. Tác dụng của khổ qua trong làm đẹp
Khổ qua là một trong những nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời vì một số những tác dụng sau:
2.2.1. Ngăn ngừa lão hóa
Vì rất giàu các chất xơ tự nhiên cùng các chất chống oxy hóa nên khi đắp mặt nạ từ khổ qua sẽ giúp kích thích quá trình sản sinh collagen. Từ đó giúp mang lại da khỏe mạnh, căng bóng và có độ đàn hồi tươi trẻ.
Tuy nhiên để phát huy công dụng một cách tối đa thì bạn cần phải kết hợp khổ qua cùng những thành phần khác như sữa chua, nghệ, mật ong…
2.2.2. Nước ép từ trái khổ qua giúp giữ dáng giảm cân hiệu quả
Theo như một số nghiên cứu thì trong khoảng 100g trái mướp đắng chỉ có 34,4 kcal và rất giàu chất xơ nên đây là loại thực phẩm giúp bạn giảm lượng calo vào cơ thể rất hiệu quả. Điều đó là bởi vì loại quả này còn có tác dụng phân hủy chất béo thành axit béo giúp giảm mỡ toàn thân nhờ thành phần enzyme.
2.2.3. Mặt nạ khổ qua giúp trắng da, ngừa mụn hiệu quả
Với hàm lượng vitamin C cùng protein cao mướp đắng là loại quả tự nhiên có khả năng giúp tăng cường sức khỏe cho làn da. Đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây nên mụn.
Bên cạnh đó mặt nạ từ khổ qua còn có khả năng làm sáng da và mờ thâm nhờ vitamin C.
3. Một số lưu ý khi sử dụng trái khổ qua
Mặc dù tác dụng của khổ qua có rất nhiều những tính năng hữu ích và có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên khi sử dụng khổ qua bạn cũng nên thận trọng nếu như thuộc một trong những trường hợp sau đây:
- Bị huyết áp thấp: Khổ qua có tác dụng hạ huyết áp nên vì thế những người bị huyết áp thấp nếu như Sử dụng có thể khiến cơ thể bị tụt đường huyết. Thậm chí còn có thể dẫn đến chóng mặt, mệt mỏi…
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Mướp đắng có tác dụng giảm đường huyết vì thế rất nguy hiểm với sức khỏe của phụ nữ đang mang thai. Đặc biệt mướp đắng còn có thể khiến tử cung bị kích thích co bóp. Vì thế có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
- Thiếu canxi loãng xương: Trong mướp đắng có chứa rất nhiều axit oxalic cách này khiến cơ thể khó hấp thụ canxi. Vì thế trẻ em đang phát triển và những người cao tuổi không nên thường xuyên ăn mướp đắng.
- Không nên sử dụng khổ qua nếu như mắc bệnh về đường tiêu hoá: Mặc dù mướp đắng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hạn chế được tình trạng táo bón nhưng chỉ đối với những người khỏe mạnh bình thường. Còn đối với những người có đường ruột yếu nếu như sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến bị tiêu chảy hoặc gây ra một số bệnh về dạ dày.
- Mắc bệnh tiểu đường: Mướp đắng có tác dụng giúp giảm bớt lượng đường trong máu. Vì thế nếu như người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều và thường xuyên có thể bị hạ đường huyết quá mức.
Như vậy, trước khi sử dụng mướp đắng bạn nên chú ý nếu như thuộc một trong những trường hợp trên thì hãy cân nhắc nhé!
4. Gợi ý một số cách chế biến khổ qua
Khổ qua mặc dù có vị hơi đắng nhưng tác dụng của khổ qua rất đối với cơ thể chúng ta. Ngoài việc sử dụng nước ép từ mướp đắng hay ăn sống thì chúng ta có thể chế biến các món với khổ qua. Cùng tham khảo các cách sử dụng khổ qua ngay sau đây nhé!
4.1. Nước ép khổ qua
Đối với nước ép từ khổ qua bạn nên kết hợp cùng với mật ong để giảm bớt độ đẳng. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá nhiều mật ong bởi vì sẽ làm mất tác dụng của mướp đắng.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên dùng nước ép nguyên chất và liên tục trong vòng ít nhất là một tháng. Đặc biệt nên sử dụng vào buổi sáng nhưng lưu ý không nên uống lúc đang đói nhé.
Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp mướp đắng cùng với các loại hoa quả khác như táo, chanh leo… Để thay đổi khẩu vị của mình.
4.2. Món ăn từ mướp đắng
Bạn có thể chế biến một số những món ăn từ mướp đắng như mướp đắng xào trứng, mướp đắng xào thịt bò, mướp đắng kho thịt, mướp đắng nhồi thịt…
Qua những chia sẻ trên về tác dụng của khổ qua hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm về công dụng của loại quả này. Với những công dụng tuyệt vời từ loại quả này hãy điều chỉnh thực đơn thích hợp cho gia đình mình với trái mướp đắng bạn nhé!