Quả trám xanh là gì? Mách bạn địa chỉ mua quả trám xanh uy tín

Quả trám xanh là một trong những loại thực phẩm tự nhiên được ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống. Trám có thể coi là một vị thuốc giúp bảo vệ sức khỏe vừa là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại quả đặc sản vùng cao này nhé.

Giới thiệu về quả trám xanh

Quả trám xanh hay còn được biết với tên gọi khác là trám trắng, cà ná, bạch lãm, thanh quả, gián quả, thanh tử, cảm lãm, mác cơm, hoàng lãm,… Đây là loại quả thuộc họ trám, tên khoa học là fructus canarii.

Quả có hình thoi, hai đầu tù, bề mặt màu xanh nhạt, nhắn, cứng. Trám có kích thước dài khoảng 45mm và rộng khoảng 20 – 25mm. Phần hạt bên trong quả trám cũng có hình thoi, đầu nhọn và chia thành 3 ngăn chứa nhân thịt màu trắng.

Quả trám xanh có hình thoi, bề mặt nhẵn cứng

Trám xanh được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Cạn, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên,… Đây là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất rất cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Quả trám xanh có thể dùng để hỗ trợ điều trị cách bệnh về hô hấp và làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng của quả trám xanh

Theo nghiên cứu khoa học về chất dinh dưỡng, bên trong quả trám xanh có chứa đến 12% protein, 12% hydrat carbon, 0,046% P, 0,004% F, 1.09% lipid, 0,046% Ca và 0,06% phosphor. Đặc biệt, phần dầu chiết xuất từ hạt trám có chứa lauric, acid hexanoic, stearic, palmitic, caproic, myristic, decanoic, linoleic, octanic,… rất tốt cho sức khỏe.

Trám xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe

Riêng phần cùi trám sẽ cung cấp hàm lượng chất béo, acid folic, vitamin (C, B1, P), đường, acid hữu cơ, chất xơ và các chất khoáng (kẽm, kali, carroten, sắt, magie, canxi,…). Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho cho sức khỏe. Vì thế mà trám xanh được người tiêu dùng ưa chuộng để chế biến món ăn mỗi ngày.

Thu hái, chế biến quả trám xanh

Mùa thu hoạch quả trám xanh thường chủ yếu là từ tháng 6 đến tháng 7,8 (âm lịch). Tuy nhiên, nếu có dịp ghé thăm các tỉnh vùng núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn cuối tháng 4, đầu tháng 5 thì bạn sẽ thấy quả trám non được bày bán rất nhiều ở các khu chợ phiên. Riêng phần rễ, lá thì có thể thu hoạch quanh năm.

Trám xanh sau khi được thu hái về sẽ được rửa sạch, để nguyên quả hoặc tách thành từng miếng nhỏ rồi đem sấy hoặc phơi khô sử dụng dần. Phần quả tươi có thể dùng để nấu, kho, làm gia vị giúp món ăn thêm phần đậm đà và vừa miệng.

Quả trám xanh có tác dụng gì?

Quả trám xanh có tác dụng gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Từ xa xưa, loại quả này đã được là vị thuốc quý trong Đông Y giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của quả trám xanh mà bạn có thể thấy rõ nhất.

Chữa ho khan, đau họng

Theo quan niệm dân gian, trám xanh sau khi mua về đem rửa sạch, hạt, giã nét rồi đun sôi lấy nước uống sẽ giúp điều trị ho khan, ho đờm, viêm amidan,… cực kỳ hiệu quả. Tính chất ấm của quả trám này sẽ là vị cứu tinh trong việc điều trị tình trạng đau họng.

Trám xanh có khả năng hỗ trợ điều trị ho khan, đau họng cực tốt

Điều trị khô cổ, mất ngủ

Sau khi phân tích các nhà nghiên cứu đều chỉ ra rằng, quả trám xanh có tác dụng trị dứt điểm các triệu chứng khô cổ, mất ngủ. Bạn chỉ cần lấy 2-3 quả trám, đập dập, bỏ hạt rồi vắt lấy nước uống sẽ hạn chế tối đa việc phải dùng thuốc kháng sinh. Có thể cho chút gừng hoặc mật ong để hương vị thơm ngon, dễ uống hơn.

Hỗ trợ giải độc, giải nhiệt, điều trị bệnh nóng gan

Tác dụng tuyệt vời nhất của trám xanh mà bạn không nên bỏ qua đó là hỗ trợ giải độc, giải nhiệt, điều trị bệnh nóng gan. Bạn chỉ cần sử dụng quả trám tươi rửa sạch, bỏ hạt rồi cho vào nồi nấu với lít nước và 4 chùm lau. Rồi lọc lấy phần nước để uống sẽ giúp cơ thể được thanh lọc tự nhiên.

Sử dụng trám xanh để hỗ trợ giải độc, giải nhiệt, điều trị bệnh nóng gan

Quả trám xanh trị đau khớp

Hàm lượng canxi cao trong quả trám xanh sẽ giúp hỗ trợ việc phát triển của xương khớp, chữa trị triệt để các vấn đề về xương khớp. Theo các bác sĩ Đông y, quả trám này như một vị thuốc để đặc trị đau khớp cực kỳ hiệu quả.

Chống oxy hóa

Lượng carbohydrate từ trám xanh có tác dụng trong việc chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng lão hóa và gốc tự do. Hàm lượng chất mogrosid cũng giúp làm chậm quá trình oxy hóa khá tốt.

Hàm lượng chất trong quả trám xanh hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa

Ngoài ra, quả trám này còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thích hợp để chế biến thành các món ăn cho trẻ nhỏ, người trung niên và phụ nữ mang thai. Đồng thời kích thích tuyến nước bọt, giúp tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa tốt hơn.

Quả trám xanh nấu món gì ngon?

Sự kết hợp tuyệt vời của quả trám xanh với các nguyên liệu khác tạo nên món ăn lạ miệng, hấp dẫn cho người thưởng thức. Vậy quả trám xanh nấu món gì? Cùng chúng tôi điểm qua một số món ngon từ quả trám được người yêu yêu thích nhé.

Trám xanh kho thịt

Quả trám kho thịt là món ăn có mùi vị thơm ngon rất được lòng các chị em nội trợ. Vị bùi bùi, chua chua của trám hòa quyện với độ béo ngậy của thịt đảm bảo sẽ kích thích vị giác của bạn, thòm thèm mãi không ngán. Cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản, chỉ mất 30 – 45 phút là bạn đã có ngay món trám xanh om thịt đậm đà đưa cơm.

Món trám xanh kho thịt đưa cơm

Trám xanh nấu canh xương

Quả trám xanh còn là nguyên liệu để chế biến nên món ăn cực kỳ bánh cuốn đó là nấu canh xương. Trám sau khi rửa sạch, đập dập hoặc bổ đôi ngang, bỏ hạt đem nấu cùng với xương lợn. Ninh đến khi xương và trám chín mềm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay bát canh thơm ngon, bổ dưỡng.

Trám xanh kho cá

Món ngon tiếp theo từ quả trám xanh này phải kể đến đó là trám xanh kho cá. Đây là món ăn vô cùng giàu dưỡng chất và bổ dưỡng cho cơ thể. Trám kho cá nên chọn những quả trám tươi, căng bóng.

Trám xanh kho cá cực ngon

Trám sau khi mua về bỏ hạt, đập dập, cắt thành từng khứa nhỏ hoặc để nguyên xếp cùng cá và cho vào nồi. Thêm chút tương, gia vị, sau đó đun nhỏ lửa đến khi cá và trám chín nhừ. Vị chát của trám sẽ mất đi mùi tanh của cá, tạo nên món ăn kích thích khẩu vị, ngon miệng hơn.

Trám xanh ngâm mắm

Trám xanh ngâm mắm là món ăn nổi tiếng của bà con vùng Tây Bắc. Trám sau mang về rửa sạch, ngâm với nước nóng già hoặc luộc rồi bổ đôi, tách hạt rồi đem đi phơi cho quắt lại. Sau đó, cho trám vào hũ cùng với nước mắm ngâm, thêm ít gia vị vào rồi đậy chặt nắp hũ đựng. Trám ngâm mắm 1 tuần là có thể ăn được. Món trám xanh ngâm mắm đưa cơm, lạ miệng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Giá quả trám xanh bao tiền 1kg?

Quả trám xanh được bán rộng rãi trên thị trường để đáp ứng nhu cầu mua trám về chế biến món ăn hoặc là vị thuốc chữa bệnh. Giá quả trám xanh hiện nay dao động trong khoảng từ 50.000 – 150.000 đồng/kg. Ở một số cửa hàng, trám sẽ được cho vào túi zip, hút chân không và có giá khoảng 100.000 – 150.000k/1kg để tiện cho việc vận chuyển và bảo quản.

Trám xanh có giá cả hợp lý, không quá đắt đỏ

Cách bảo quản quả trám xanh trong tủ lạnh

Cách bảo quản quả trám xanh không quá khó. Tuy nhiên để tránh làm mất tính dược liệu của loại quả này thì bạn nên cho trám vào túi zip hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản trám xanh trong tủ lạnh, ở nơi khô ráo, thoáng mát sẽ giúp bảo vệ trám khỏi vi khuẩn, nấm mốc, hạn chế tiếp xúc với không khí, bụi bẩn bên ngoài.

Cách tách hạt quả trám xanh

Phần hạt quả trám xanh cũng là nguyên liệu để tạo nên các món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua. Để tách được phần hạt và thịt quả trám bạn có thể áp dụng những cách gợi ý sau đây.

Tách bằng tay

Cách tách hạt quả trám xanh mà bạn có thể bỏ túi và thực hiện theo đó là tách bằng tay. Quả trám sau khi đã om xong có thể tách bằng tay dễ dàng. Phần thịt trám đã mềm nên bạn chỉ việc tách nhẹ phần thịt là có thể đẩy phần hạt và lấy ra nhanh chóng.

Hạt trám có thể tách bằng tay dễ dàng

Tách bằng dao

Việc tách quả trám bằng dao cũng là gợi ý mà bạn không thể bỏ qua. Việc tách này sẽ giúp phần thịt trám được đẹp mặt hơn. Bạn cũng nên om trám trước khi để trám chín mềm và tách phần hạt được đơn giản hơn. Sau khi trám đã chín mềm, bạn chỉ việc lấy dao cắt 1 đường ngang quả. Rồi lấy tay kéo nhẹ phần thịt trám ra khỏi hạt với 2 đầu quả trám là xong.

Mua quả trám xanh ở đâu tốt nhất?

Hiện nay trám xanh được bán ở nhiều khu chợ, cửa hàng địa phương, cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị,… Trong đó, CB Green là một trong những địa chỉ bán quả trám xanh, tươi ngon được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Là địa chỉ chuyên cung cấp các loại đặc sản và thảo dược uy tín và chất lượng, chọn mua trám xanh tại CB Green bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mua trám xanh uy tín, tươi ngon tại CB Green

Trám xanh tại CB Green đều được thu hái 100% từ người dân bản địa, đã được tuyển chọn kỹ càng trước khi giao đến tay người tiêu dùng. Người mua có thể nhận hàng kiểm rồi mới thanh toán, hỗ trợ vận chuyển toàn quốc. Chính sách bảo hành và đổi trả uy tín đảm bảo mang lại sự hài lòng cho người tiêu dùng. Đặc biệt, trám xanh có giá bán phải chăng, đảm bảo hợp lý.

Hy vọng những thông tin về quả trám xanh chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này cũng như bỏ túi những món ăn nấu từ trám thơm ngon để chiêu đãi cho gia đình mình nhé. Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua trám uy tín thì hãy liên hệ ngay với CB Green để được tư vấn nhanh chóng nhé.